Tóm lược cuộc đời đấu tranh của người thầy yêu nước Đinh Đăng Định

DinhDangDinh2

Nguyễn Thảo Chi
PNNQ | 04/04/2014

Thầy Đinh Đăng Định đã ra đi nhưng những lời thầy nói, những điều thầy làm và lòng yêu nước của thầy sẽ còn ở lại với anh em – những người yêu nước đang đấu tranh cho một đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn.

Người tù nhân lương tâm, thầy giáo Đinh Đăng Định sinh năm 1963 ở Hải Dương, tốt nghiệp trường đại học tổng hợp Hà Nội năm 1985. Năm 1988, thầy công tác tại nhà máy Supe phốt phát Lâm Thao – Vĩnh Phúc, năm 1994 chuyển công tác về nhà máy Long Thành – Đồng Nai. 1995, thầy làm tại công ty sản xuất thuốc trừ sâu Kosvida ở Thuận An – Bình Dương. Thầy bắt đầu nghiệp giảng dạy năm 1998 tại trường THPT Bình Long – Bình Phước, đến năm 2000 là giáo viên của trường THPT Phạm Văn Đồng huyện R’Lấp và cuối cùng là trường THPT Lê Quý Đôn huyện Tuy Đức.

Là người có tri thức, từ lâu đã quan tâm đến tình hình xã hội, thầy khẳng định Việt Nam có độc lập nhưng không có tự do, dân chủ. Đến khoảng những năm 2005-2006, khi internet phát triển ở Việt Nam thầy mới có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm của mình rộng rãi hơn. Những bài viết của phản đối mạnh mẽ dự án bauxite mà ông cho là “một dự án đầy ngu xuẩn, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, tàn phá môi người của đồng bào Tây Nguyên”. Ngoài ra, thầy còn công khai đòi xóa bỏ điều 4 hiến pháp, xây dựng đa nguyên – đa đảng, phi chính trị hóa công an, quân đội và giáo dục.

 Vì những lí do đó, thầy bị bắt vào tháng 10/2011 và kết án 6 năm tù giam trong phiên tòa phúc thẩm ngày 21/11/2012 theo điều 88 bộ luật hình sự – tuyên truyền, chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Trong những ngày tháng trong nhà giam ở An Phước – Bình Dương, thầy có triệu chứng viêm loét, chảy máu dạ dày. Gia đình đã nhiều lần làm đơn xin cho thầy được ra ngoài chữa trị, tuy nhiên, giám thị trại giam không giải quyết, chỉ phát thuốc uống trong tù mà chính thầy cũng không biết đó là những loại thuốc gì. Đến thàng 9/2013, sức khỏe thầy ngày càng nguy kịch nên được đưa đi chữa trị tại bệnh viện 30/4 nhưng kết quả thầy đã bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.
Ngày 15/2/2014, thầy được hoãn thi hành án 12 tháng để chữa bệnh. Đến ngày 21/3/2014, thầy nhận được lệnh đặc xá do chủ tịch nước kí trong tình trạng sức cùng lực kiệt, không thể cứu chữa được nữa. Những ngày cuối đời, thầy được chuyển về sum họp với gia đình nhỏ ở tỉnh Dak Nông. Lúc 9h35 ngày 4/4/2014, thầy giã từ cõi đời về với Chúa trong sự bình yên, thanh thản.
Thầy Định – người thầy bất khuất của dân tộc Việt Nam, dù trong bất kì hoàn cảnh nào, tự do hay ngục tù, khỏe mạnh hay ốm đau vẫn không bao giờ thỏa hiệp với dối trá, tội lỗi. Thầy sẽ mãi là nguồi sáng, nguồi động lực giúp những ai đã và đang dấn thân cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam thêm vững tin trên con đường đã chọn.