Tù Nhân Lương Tâm, Mục Sư Nguyễn Công Chính được trả tự do và cùng gia đình định cư tại Hoa Kỳ

Thông Cáo Báo Chí của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam

Ngày 28 tháng 7, 2017

Liên lạc: điện thư: info@vnwhr.net; điện thoại: 1-502-419-5122

Tù Nhân Lương Tâm, Mục Sư Nguyễn Công Chính được trả tự do và cùng gia đình định cư tại Hoa Kỳ

Tù nhân lương tâm, Mục sư Nguyễn Công Chính được trả tự do và đã đến Hoa Kỳ cùng với gia đình vào ngày 28 tháng 7 năm 2017. Ông đang thi hành án 11 năm tù tại nhà tù Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai, Việt Nam sau khi bị ghép tội “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 87 của Bộ luật Hình sự của Việt Nam Ông đã được phóng thích sớm với điều kiện phải rời khỏi Việt Nam và sống lưu vong.


Từ năm 1988 Mục sư Chính sống ở tỉnh Kon Tum và Gia Lai trung phần Tây Nguyên Việt Nam. Tại đây, ông luôn thẳng thắn lên tiếng bênh vực cho các quyền của các nhóm người dân tộc thiểu số và tôn giáo trong khu vực được gọi chung là người Montagnards, là người dân vùng núi. Ông cũng là thành viên của Khối 8406, một tổ chức chính trị được thành lập năm 2006 để vận động cho cải cách dân chủ tại Việt Nam và cũng là thành viên Hội Ái Hữu Cựu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam. Ông thường xuyên bị nhà cầm quyền theo dõi và sách nhiễu vì những hoạt động ôn hòa. Từ năm 1988 đến năm 2009, ông bị thẩm vấn 298 lần và bị đánh đập 19 lần. Năm 2012, Mục sư Chính bị kết án 11 năm tù. Trong trại tù, ông cáo buộc đã bị đối xử ngược đãi bao gồm việc ông bị hành hạ tinh thần và thể xác bởi ​​các tù nhân khác có sự thông đồng hoặc không có sự can thiệp của ban quản giáo; không được điều trị bệnh, bị biệt giam trong một thời gian dài và không được thực hành tôn giáo của mình.

Bà Trần Thị Hồng, phu nhân của Mục Sư Chính cũng là một người bảo vệ nhân quyền và là thành viên tích cực của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Bà đã làm việc để hỗ trợ tinh thần và vật chất cho các tù nhân lương tâm và gia đình họ, tổ chức các cuộc thăm viếng trại giam, tư vấn và hỗ trợ tài chính cho các nhà hoạt động nhân quyền nam cũng như nữ, những người đã bị bỏ tù vì thực hiện các quyền con người của họ. Bà cũng bị đàn áp vì những hoạt động nhân quyền. Vào năm 2016, vài ngày sau khi gặp gỡ một nhà ngoại giao Hoa Kỳ để vận động cho chồng, bà đã bị cưỡng ép đưa đến văn phòng hành chính của Uỷ ban Nhân dân địa phương hai lần, tại nơi đây bà đã bị công an đánh đập trong suốt ba tiếng đồng hồ. Tháng sau, bà Hồng lại bị thẩm vấn và bị tra tấn ít nhất hai lần trong tuần.

Mục sư Chính và bà Hồng có năm người con, tuổi từ 7 đến 19 tuổi. Các em cũng bị các nhà chức trách quấy rối. Con gái út 7 tuổi của họ đã báo rằng công an cho người theo dõi và đi theo đến tận nhà và con trai cả 19 tuổi của họ đã bị tát vào mặt và bị các viên chức an ninh bóp cổ.

Tuy chúng tôi ghi nhận thiện chí của nhà cầm quyền trả tự do cho Mục Sư Chính, nhưng việc giam cầm ông ấy là điều không chấp nhận được được ngay từ đầu. Các điều kiện áp đặt đối với việc trả tự do cho ông là độc đoán và vi phạm quyền được đối xử bình đẳng trước pháp luật và cũng là một sự tước đoạt quyền tự do quốc tịch của công dân. Mục sư Chính là một trong 84 tù nhân lương tâm được nêu danh bởi một báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế năm 2016. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho các tù nhân lương tâm còn lại trong nước, đặt biệt là Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và chị Trần Thị Nga, đều là những đồng sáng lập viên của hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam mà không có bất cứ một điều kiện nào.